Hội thảo khoa học “đánh giá trình độ công nghệ của địa phương – những kinh nghiệm cho các tỉnh Bắc Trung Bộ”

Sáng 15/9/2016, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp cùng UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo khoa học “đánh giá trình độ công nghệ của địa phương – những kinh nghiệm cho các tỉnh Bắc Trung Bộ”.

Tham dự Hội thảo có các đồng chí: Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ KH&CN, Nguyễn Đức Quyền – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng; đại diện lãnh đạo Sở KH&CN các tỉnh Bắc Trung Bộ, tỉnh Bắc Giang và thành phố Đà Nẵng.

img_4984

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã nêu lên những vấn đề cấp bách việc nâng cao trình độ công nghệ của địa phương đối với việc phát triển kinh tế – xã hội. Các đồng chí nhận định, việc đánh giá trình độ công nghệ của địa phương và những kinh nghiệm cho các tỉnh Bắc Trung Bộ trong Hội thảo lần này là những bài học hết sức quý giá cho các tỉnh còn lại trong quá trình tổ chức triển khai đánh giá trình độ công nghệ địa phương. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền nhấn mạnh, Thanh Hóa cũng xác định KH&CN là một trọng những khâu đột phá trong công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh những năm tới, vì vậy địa phương rất mong muốn lắng nghe các ý kiến, tham luận chia sẻ của các nhà khoa học tại Hội thảo để đúc rút kinh nghiệm và làm tiêu chí định hướng phát triển nền KH&CN tỉnh nhà.

Hội thảo khoa học “đánh giá trình độ công nghệ của địa phương – những kinh nghiệm cho các tỉnh Bắc Trung Bộ” đã làm rõ và sâu sắc hơn những lợi ích mà việc đánh giá trình độ công nghệ có thể đem lại cho địa phương nói chung và cho từng doanh nghiệp nói riêng. Làm rõ cách thức sử dụng kết quả đánh giá trình độ công nghệ sao cho có hiệu quả nhất, phục vụ tốt nhất cho hoạt động đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp trên địa bàn. Những kinh nghiệm trong quá trình sử dụng kết quả đánh giá trình độ công nghệ, nhất là việc xây dựng, triển khai cơ chế hỗ trợ đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp ở địa phương. Cuộc Hội thảo cũng là bài học cho việc tổ chức triển khai đánh giá trình độ công nghệ; nêu lên những ưu, nhược điểm của từng cách thức đánh giá; chỉ rõ cách thức đánh giá trình độ công nghệ mà các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ nên sử dụng. Những khó khăn vướng mắc thường gặp trong quá trình tổ chức triển khai đánh giá trình độ công nghệ của địa phương và cách khắc phục.

ab350edbca17a25da2

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền phát biểu tại Hội thảo.

           Ngoài ra, Hội thảo còn được nghe nhiều tham luận, thảo luận góp ý, chia sẻ kinh nghiệm của các nhà khoa học. Với nhiều ý kiến thảo luận, chia sẻ và góp ý của đại biểu đã góp phần làm nên thành công chung của Hội thảo. Kết quả của cuộc Hội thảo sẽ giúp cho các cơ quan quản lý của các tỉnh Bắc Trung Bộ biết được thực trạng trình độ công nghệ doanh nghiệp ở địa phương; từ đó đề xuất những giải pháp khuyến khích, hỗ trợ và định hướng phát triển các doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp thông qua truy cập cơ sở dữ liệu có thể tự mình đánh giá hiện trạng trình độ công nghệ, có thể so sánh doanh nghiệp mình với trung bình của ngành, của thành phố; biết trình độ của mình đang ở đâu để từ đó có các định hướng đổi mới. Đây là yếu tố quan trọng giúp tỉnh Thanh Hóa nói riêng và các địa phương tham dự Hội thảo lần này triển khai thực hiện ứng dụng KH&CN trong việc phát triển kinh tế xã hội địa phương đạt kết quả tốt hơn.

Bài Viết Liên Quan