Hội thảo “Thúc đẩy hoạt động thương mại hóa tài sản trí tuệ của Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam”

Ngày 13/7, tại Hà Nội, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hoạt động thương mại hóa tài sản trí tuệ của Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam”.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, cán bộ Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN; đại diện lãnh đạo, nhà khoa học của các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, các nhà khoa học nhiều lĩnh vực ngoài Viện Hàn lâm đã tham gia khóa học tại Vương quốc Anh trong Quỹ Newton.

Hội thảo được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm từ các nhà khoa học, các nhà quản lý và các nhà doanh nghiệp đã có thành công trong hoạt động đổi mới sáng tạo, thương mại hóa các kết quả nghiên cứu KH&CN. Đồng thời, hội thảo cũng là cơ hội để tiếp cận kiến thức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa các nhà khoa học trong Viện với các doanh nghiệp KH&CN đã được đào tạo thông qua Quỹ Newton.

Tại Hội thảo các đại biểu đã cùng chia sẻ thông tin về hoạt động thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam; mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học; mô hình và cơ chế phát triển các doanh nghiệp KH&CN; một số rào cản và giải pháp thực tiễn trong việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu ứng dụng; quy trình thương mại hóa kết quả nghiên cứu…

chup anh luu niem

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm
Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam là một cơ quan khoa học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực khoa học tự nhiên với đội ngũ cán bộ KH&CN có trình độ chuyên môn cao, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, đạt trình độ tiên tiến trên thế giới. Mặc dù hoạt động chuyển giao công nghệ đã được tăng cường hơn trước, song thương mại hóa công nghệ vẫn còn yếu, chưa đồng bộ và tồn tại nhiều hạn chế.Một trong những nguyên nhân dẫn đến hoạt động thương mại hóa còn yếu đó là chưa quản lý được tài sản trí tuệ, các tác giả tự chuyển giao kết quả nghiên cứu. Nhiều sáng chế công nghệ chưa hoàn thiện, đòi hỏi một quá trình đầu tư lâu dài mới có thể ứng dụng, khai thác thương mại được. Bên cạnh đó, một số tác giả sáng chế quá thận trọng trong việc hợp tác và chưa sẵn sàng chuyển giao công nghệ. Họ muốn nhanh chóng thu lợi ích từ việc chuyển giao sáng chế công nghệ, không muốn hợp tác chung tay phát triển công nghệ với nhà đầu tư.

Được biết, theo “Quy hoạch tổng thể phát triển Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011, đến năm 2020, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam ngoài nhiệm vụ đẩy mạnh thương mại hóa sản phẩm KH&CN, góp phần phát triển thị trường KH&CN còn phải khuyến khích các hoạt động ươm tạo công nghệ, phát triển 15 doanh nghiệp KH&CN.

Nhận thức rõ điều này, Viện Hàn lâm đã thực hiện nhiều các chương trình, dự án và đã thu được nhiều kết quả nghiên cứu về khoa học cơ bản cũng như phát triển các công nghệ phù hợp với điều kiện thực tiễn ở Việt Nam. Đến nay, Viện đã có hàng trăm kết quả nghiên cứu được công nhận sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, trong 5 năm gần đây đã có 33 phát minh sáng chế, 26 giải pháp hữu ích, trên 120 sản phẩm có khả năng thương mại hóa ở các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, y tế, môi trường… Ngoài ra, Viện đang chủ trì hai chương trình lớn là Chương trình Vũ trụ và Chương trình Tây Nguyên 3. Các nhà khoa học trong Viện đang chủ trì nhiều đề tài, dự án hợp tác quốc tế trong các nghiên cứu tự nhiên. Đây là các tài sản trí tuệ đã, đang và sẽ đăng ký sở hữu trí tuệ.

IMG_2506
Ông Nguyễn Văn Trúc – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ chia sẻ kinh nghiệm thương mại hoá và hệ sinh thái khởi nghiệp của Anh Quốc.

Bài Viết Liên Quan