Ngày hội của công nghệ và khởi nghiệp

Chỉ diễn ra trong ba ngày nhưng Ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ Việt Nam 2015 sẽ là dịp để các doanh nghiệp khởi nghiệp và các nhà khoa học trẻ học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia, trình bày ý tưởng và trình diễn công nghệ trước các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong lễ khai mạc diễn ra ngày 15/5 tại Trường Đại học quốc gia Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết: “Những năm gần đây, phát triển doanh nghiệp KHCN là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Nhà nước đặt ra và quyết tâm triển khai thực hiện. Đây là lực lượng giàu sức sáng tạo, nắm bắt nhanh với những thay đổi của thị trường, theo kịp những xu hướng công nghệ của thế giới và đóng vai trò trung tâm trong việc xây dựng và phát triển nền kinh tế tri thức tại Việt Nam”.

Với sự quan tâm của Chính phủ, rất nhiều doanh nghiệp KHCN đã ra đời và phát triển mạnh mẽ, tiêu biểu như Tập đoàn FPT, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel,… Tuy nhiên, các doanh nghiệp KHCN nhìn chung vẫn gặp rất nhiều thách thức trong bối cảnh hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở nước ta vẫn chưa phát triển, chưa có một kênh thông tin kết nối chặt chẽ giữa doanh nghiệp công nghệ với các nhà đầu tư, các tổ chức hỗ trợ và ươm tạo doanh nghiệp, các viện, trường và các cơ quan quản lý Nhà nước.

BT2(2)

Bộ trưởng Nguyễn Quân: “Các doanh nghiệp KHCN nhìn chung vẫn gặp rất nhiều thách thức”

Thực tế cũng cho thấy, việc kết nối thiếu chặt chẽ giữa doanh nghiệp công nghệ với nhà đầu tư, viện nghiên cứu và trường đại học khiến cho thị trường KHCN chưa thực sự phát triển như mong muốn. PGS.TS.Phùng Xuân Nhạ cũng cho rằng: “Để tạo thành chuỗi từ nghiên cứu đến sản xuất và thương mại hóa sản phẩm, cần tăng cường mối quan hệ giữa các nhà khoa học với doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư. Họ chính là những người tạo động lực phát huy sáng tạo, là nơi đặt hàng và cũng là nhà tài trợ cho quá trình triển khai. Đây cũng chính là điểm mấu chốt đề hình thành và phát triển thị trường công nghệ trong nước”.

Xuất phát từ thực tế đó, Ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ Việt Nam 2015 do Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Đại học quốc gia Hà Nội tổ chức không chỉ nhằm tôn vinh đội ngũ những doanh nghiệp đổi mới sáng tạo mà còn là cơ hội cho các doanh nghiệp gặp gỡ và kết nối với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và quốc tế, đồng thời trình diễn các kết quả nghiên cứu, các sản phẩm công nghệ xuất sắc của mình.

Sự kiện diễn ra đến hết ngày 17/5 với điểm nhấn là cuộc thi Startup Discovery, nơi 10 nhóm khởi nghiệp xuất sắc nhất sẽ thuyết trình về sản phẩm, kế hoạch kinh doanh của mình cho các nhà đầu tư và khán giả để giành lấy cơ hội được tham gia các sự kiện khởi nghiệp lớn trên thế giới như SLUSH ở Phần Lan hay ECHELON ở Singapore. Nhóm chiến thắng còn có cơ hội tham gia miễn phí triển lãm HATCH! FAIR 2015 và lọt vào vòng chung kết Seedstar World do Thụy Sỹ đầu tư.

Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) và Đại học Công nghệ (thuộc Đại học quốc gia Hà Nội) là hai đơn vị tổ chức chính sự kiện này. Ngoài ra, đồng tổ chức còn có Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP), Đại Sứ quán Israel tại Việt Nam, Hội truyền thông số Việt nam cùng các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp như Hub.IT, Topica Founder Institute và HATCH! PROGRAM.

Ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ diễn ra lần đầu tiên tại Việt Nam nằm trong chuỗi các sự kiện nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Ngay trong ngày đầu tiên đã thu hút hơn 1.000 người tham dự đến từ các viện, trường, doanh nghiệp… Trong khuôn khổ ngày hội còn có hàng chục hội thảo, tọa đàm với sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học và doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Tuy sự kiện chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đây lại là điểm khởi đầu cho một giai đoạn dài của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo với những bước đi vững chắc. Ban tổ chức hy vọng sự kiện này sẽ đưa Việt Nam hội nhập mạnh mẽ và sâu rộng vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo chung của khu vực và thế giới, trở thành một sự kiện thường niên có uy tín trong mắt các nhà đầu tư, các chuyên gia trong nước và quốc tế, thu hút được mọi đối tượng của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Bài Viết Liên Quan