Tư vấn chuyển giao công nghệ cho Doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 30/8/2015 vừa qua Đoàn tư vấn chuyển giao công nghệ gồm các cán bộ của Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ Phát triển Thị trường Công nghệ (TSC) Thuộc Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, và một số đối tác người Hàn Quốc đã vượt qua 250 km từ Hà Nội tới huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa để thăm quan và tư vấn cho Công ty chế biến gỗ Thành Nam.

Ông Phạm Quốc Trung, giám đốc công ty cổ phần Thành Nam đã đón tiếp đoàn tại Nhà máy. Thành phần đoàn trong chuyến đi này gồm có giám đốc Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ Phát triển Thị trường Công nghệ cùng 2 chuyên viên của TSC và các đối tác người Hàn Quốc – trong đó có giáo sư Luật và chuyên gia công nghệ Jeong Hang Jin cùng Chủ tịch công ty Cổ phần Thương mại JT John Kim.
Ông Trung giới thiệu về các hoạt động của công ty Thành Nam là công ty tư nhân được xây dựng từ năm 2010 với diện tích 10Ha và hiện là Nhà máy chế biến gỗ lớn thứ 2 cả nước. Công ty đã đầu tư 2 hệ thống dây truyền hiện đại sản xuất 2 loại sản phẩm gỗ là ván MDF và ván ghép thanh. Hiện tại các sản phẩm của công ty chỉ đủ cung cấp cho thị trường nội địa. Đến thời điểm này công ty đang hoạt động rất tốt và đã tạo được 250 việc làm trực tiếp tại Nhà máy cho người dân địa phương và bao tiêu các sản phẩm nguyên liệu gỗ trong vùng.
Hiện tại Nhà máy đang sử dụng tiêu thụ điện năng rất lớn để cung cấp cho hệ thống dây truyền chế biến và các lò sấy, lò hơi… Ông Trung nhấn mạnh chiến lược hiện nay của công ty là đẩy mạnh sản xuất và nâng cao công nghệ hiện có. Từ đó mong muốn cải tiến và nâng cấp một số công nghệ phát điện và lò hơi theo công nghệ đốt các loại rác thải phế thải từ Nhà máy.

1

Giám đốc TSC Nguyễn Văn Trúc, chủ xưởng gỗ Thành Nam Phạm Quốc Trung và các đối tác người Hàn Quốc trong buổi họp

Phía các chuyên gia công nghệ Hàn Quốc cũng giới thiệu một số công nghệ đốt rác thải và phế thải từ phụ phẩm của nhà máy để tạo ra nguồn lượng nhiệt, áp suất và điện. Với công nghệ xử lý rác thải an toàn, hiện đại và cho năng suất cao, các đối tác bên phía Hàn Quốc bày tỏ nguyện vọng được kết nối với ông Trung và đưa công nghệ của mình vào Việt Nam.

2

Giám đốc TSC Nguyễn Văn Trúc đi thăm quan và làm việc tại xưởng gỗ Thành Nam

3

Sau buổi làm việc hai bên đã thống nhất xây dựng một dự án xử lý 100 tấn phế thải một ngày để tái tạo năng lượng cung cấp 2/3 nhu cầu năng lượng của Nhà máy. Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ Phát triển Thị trường Công nghệ Nguyễn Văn Trúc cam kết sau khi phía đối tác Hàn Quốc có Kế hoạch dự án hoàn chỉnh và khả thi cao, TSC sẽ làm cầu nối hỗ trợ phát triển công nghệ tân tiến thân thiện với môi trường này vào các hoạt động sản xuất của công ty Thành Nam. Các chuyên gia và giáo sư Hàn Quốc cũng hy vọng có thể hợp tác lâu dài với TSC cùng công ty Thành Nam và bày tỏ sẽ cung cấp thêm các thông tin cụ thể hơn về công nghệ của mình trong những buổi họp tới.

Bài Viết Liên Quan