Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 18, 2020
Xem với cỡ chữ Tương phản

Dấu ấn nổi bật của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020

 Techfest 2020 được cộng đồng khởi nghiệp đánh giá cao, đặc biệt là Diễn đàn đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; Diễn đàn cấp cao “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” chuỗi các hoạt động của 12 làng công nghệ, Ban kết nối đầu tư; Ban tổ chức cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020, cùng các đối tác trong và ngoài nước trong nhiều tháng trước sự kiện.

                                     

 (Nguồn ảnh: Báo Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Những con số ấn tượng

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 (Techfest Việt Nam 2020) khép lại sau hơn 3 ngày diễn ra (26-29/11). Sự kiện thường niên này đã cho thấy quá trình phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam, đồng thời là bước tiến mới trong quá trình hội nhập với quốc tế.

Với chủ đề “Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá”, Techfest 2020 thu hút các startup, các chuyên gia, nhà đầu tư, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế và các bạn trẻ quan tâm về khởi nghiệp.

Techfest 2020 được cộng đồng khởi nghiệp đánh giá cao, đặc biệt là chuỗi 40 hoạt động trải dài trong những ngày diễn ra sự kiện, trong đó đáng chú ý là Diễn đàn đối thoại của Thủ tướng Chính Phủ với thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; Diễn đàn cấp cao “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Sức hút của Techfest năm nay thể hiện rõ khi có trên 6.500 người tham dự. Đáng chú ý, số phiên kết nối là hơn 120 cuộc, với tổng số vốn quan tâm đầu tư khoảng 14 triệu USD.

Trong bối cảnh dịch COVID -19 gây ra những tác động tiêu cực cho nền kinh tế, những con số này cho thấy các nhà đầu tư dành sự quan tâm lớn đối với lĩnh vực khởi nghiệp tạo cơ hội và nguồn lực dành cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển. Về tiềm năng sáng tạo của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng cho rằng: “Nguồn lực lớn nhất của Việt Nam hiện nay là nguồn lực sáng tạo. Nguồn lực ấy ở trong các bạn trẻ, học sinh, sinh viên… Đó chính là sức mạnh của chúng ta, là tiềm tàng, năng lượng của chúng ta trong phát triển kinh tế – xã hội thời gian tới. Qua sự kiện Techfest 2020 , chúng ta thấy các ý tưởng sáng tạo của Việt Nam vô cùng phong phú. Có cả những ý tưởng sáng tạo ở trong nước và nước ngoài”.

                                         

(Nguồn ảnh: Báo Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam)

Các buổi tọa đàm, hội thảo chuyên đề được tổ chức với sự tham gia chia sẻ, thảo luận của các nhà quản lý, nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công. Đội ngũ Việt kiều, các chuyên gia và tổ chức quốc tế đã tăng tính kết nối giữa các thành phần của hệ sinh thái trong nước; kết nối chuyên gia, người Việt Nam thành công ở nước ngoài cùng chung tay xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Ngoài hơn 6500 lượt người tham dự trực tiếp tại hơn 40 hội thảo, hội nghị, tọa đàm, thì đã có trên 35.000 lượt tham dự trực tuyến, trong đó, trung bình mỗi hội thảo chuyên đề có sự tham gia của trên 10 chuyên gia có uy tín trong các lĩnh vực công nghệ, đặc biệt có nhiều chuyên gia quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài. Các chương trình kết nối trực tuyến với Thung lũng Silicon, Singapore, Hàn Quốc, … được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Anh Nguyễn Huy Minh – ông Nguyễn Huy Minh hiện là Đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Công ty Sunshine Holding Limited và Công ty Đầu tư và Phát triển Dịch vụ Viễn Thông V-Cell chia sẻ: Một mùa Techfest nữa đã qua đi với rất nhiều khoảng khắc đáng nhớ, đánh dấu 1 bước chuyển mình mới của các startup Việt Nam. Top 10 chung kết là các startup rất mạnh về công nghệ, đã chứng minh được tính khả thi thông qua kết quả kinh doanh thực tế cũng như tiềm năng phá triển rõ ràng trong 12 tháng sắp tới.

Chị Quỳnh Võ – Giám đốc phát triển Zone Startups Việt Nam khẳng định: “Tôi thật sự rất ấn tượng với sự chỉnh chu và chuyên nghiệp của chương trình Techfest 2020 nơi quy tụ các diễn giả hàng đầu Việt Nam, các startups trong nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau đến để cùng kết nối và truyền cảm hứng cho hệ sinh thái khởi nghiệp tuy non trẻ nhưng đầy nhiệt huyết của Việt Nam. Techfest 2020 mang nhiều cung bậc cảm xúc với sự suất hiện hoành tráng của Người máy Nym và những chia sẽ hết sức thiết thực, thẳng thắn đến từ các cán Bộ, ban, ngành chuyên môn. Được vinh dự đi cùng chương trình qua các vòng tuyển chọn các công ty startups, tôi đã thấy được sự cố gắng rất nhiều của ban tổ chức Techfest 2020 để mang đến các giá trị đích thực cho sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam”.

Đối với các startup, khi tham gia vào Techfest thì sẽ có thêm cơ hội để quảng bá dự án khởi nghiệp cũng như kết nối các nguồn lực đầu tư, các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế và nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Bộ KH&CN. Ngoài ra còn được gặp gỡ, trò chuyện với mọi người để lấy cảm hứng, động lực nhằm can đảm bước tiếp trên con đường ít người đi; cũng như có cơ hội học hỏi, giao lưu, mở rộng mạng lưới đối tác và tìm kiếm nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng anh, Lê Hoàng Anh – Founder&CEO Công ty Cổ phần Multi Việt Nam (đơn vị sáng lập dự án MultiGlass)- Quán quân Techfest 2019 chia sẻ.

Thổi “luồng gió” mới cho hoạt động khởi nghiệp

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm nay thể hiện được tinh thần bứt phá của cộng đồng đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Nhiều sản phẩm, ý tưởng sáng tạo của startup, học sinh sinh viên, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, của các nhà sáng tạo, sáng chế… nhận được sự quan tâm của chuyên gia, nhà đầu tư.

Khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo là nguồn lực quan trọng để kinh tế đất nước phát triển bền vững. Thành công của Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần và vật chất để cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo, cống hiến vì sự phát triển của đất nước.

Diễn ra trong bối cảnh cả nước gặp nhiều thách thức khi đối mặt với đại dịch Covid-19, Techfest 2020 với thông điệp “Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá” đã mang đến nhiều đổi mới góp phần thổi một luồng gió mới cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

   (Nguồn ảnh: Báo omipharma.vn)

Thứ nhất, sự tham gia tích cực của các tập đoàn lớn, các quỹ đầu tư, cả trực tiếp và trực tuyến, phát huy vai trò và nguồn lực từ các tập đoàn cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó là sự tham gia trực tiếp tại sự kiện của hơn 150 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong và ngoài nước, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Với chuỗi các hoạt động kết nối đầu tư được chuẩn bị công phu, chu đáo, kết quả quan tâm đầu tư đạt hơn 14 triệu USD, vượt trên các năm trước, chưa kể đến kết quả của các hoạt động kết nối đầu tư riêng tại các vườn ươm của khu vực tư nhân, các làng công nghệ cùng hợp tác tổ chức trong khuôn khổ Techfest.

Thứ hai, trong bối cảnh “bình thường mới”, trong khó khăn, thách thức từ thiên tai, dịch bệnh, các dự án tham gia tăng cao cả về quy mô lẫn chất lượng. Nhiều dự án trực tiếp giải quyết những nhu cầu bức thiết trong tình hình mới như: công cụ dạy học/phòng học trực tuyến, khám bệnh trực tuyến, v..v., ứng dụng những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo tăng cường, …

Thứ ba, về công tác tổ chức, tiếp tục thu hút được khu vực tư nhân và các bộ, ngành, tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp cùng tham gia tổ chức. Hơn 100 đối tác cùng chung sức triển khai chuỗi các hoạt động, huy động được tối đa sức mạnh và nguồn lực từ các khu vực trong xã hội, điển hình là hội nghị phát triển thị trường KH&CN, Doanh nghiệp KH&CN, chuỗi sự kiện của Thành Đoàn Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Báo Công thương, Báo Diễn đàn doanh nghiệp, … Mô hình kết hợp giữa Bộ KH&CN và các trường đại học đã phát huy được thế mạnh, sức mạnh trong khối cơ sở đào tạo, giáo dục nghề nghiệp. Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Kinh tế thành phố HCM thể hiện được năng lực triển khai chiến lược xây dựng hệ sinh thái cho khởi nghiệp ĐMST tại các trường đại học và tiếp tục được lan tỏa, nhân rộng trong phạm vi cả nước. Bên cạnh đó là các tổ chức quốc tế như UNDP, các Đại sứ quán, tập đoàn công nghệ nước ngoài như Qualcomm, Shinhan Bank, … cũng tích cực tham gia với hoạt động chuyên nghiệp hơn và quy mô lớn hơn các năm trước. Mô hình xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tại các tập đoàn nước ngoài là những bài học kinh nghiệm có giá trị trong định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia trong giai đoạn mới. Mạng lưới đại diện KH&CN tại nước ngoài cũng hết sức tích cực tham gia kết nối, giới thiệu nhiều chuyên gia tốt tham gia các sự kiện của Techfest.

   (Nguồn ảnh: Báo Techfest.vn) 

Sức sáng tạo của trí tuệ Việt, con người Việt được cộng đồng đánh giá cao, đặc biệt là đối với cộng đồng khu vực ASEAN và quốc tế. Với định hướng chủ đạo thu hút nguồn lực con người, trí tuệ, công nghệ, nguồn vốn để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia, các hoạt động của Techfest đã được thiết kế nhằm thể hiện rõ nét các định hướng này theo mô hình liên kết Nhà nước – Doanh nghiệp – Viện trường với những mô hình và giải pháp mới.

Sự lan tỏa mạnh mẽ của chuỗi sự kiện Techfest trong giới truyền thông quốc tế, trong nước đã tạo hiệu ứng tích cực đối với vai trò của Việt Nam trong khu vực ASEAN, với hơn 700 tin, bài đã được đưa tại 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trong tuần lễ diễn ra sự kiện tại Hà Nội. Hầu hết các bài viết đều đánh giá cao tác động, hiệu quả, cách thức Việt Nam tổ chức, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia. Vừa kiểm soát hiệu quả được bệnh dịch, vừa biến thách thức thành cơ hội lớn cho khởi nghiệp ĐMST và thu hút, liên kết các nguồn lực trong nước, quốc tế. Một số tấm gương khởi nghiệp trẻ thậm chí ở bậc học phổ thông được các tổ chức quốc tế đánh giá rất cao, ví dụ như “Mũ cách ly di động” là ý tưởng sáng tạo của ba bạn trẻ Đỗ Trọng Minh Đức, học sinh lớp 11 trường Montverde Academy (Mỹ), Trần Nguyễn Khánh An (học sinh lớp 8 trường song ngữ quốc tế Hanoi Academy) và Nguyễn Hoàng Phúc (học sinh Trường quốc tế Pháp Lfay Hà Nội) phát triển trên cơ sở đề bài được nhà sáng chế Nguyễn Đình Nam hướng dẫn đã nhận được giải vàng tại cuộc thi đổi mới sáng tạo quốc tế (iCAN 2020) lần thứ 5 diễn ra tại Canada. Đặc biệt, nhóm đã tình nguyện đóng góp sản phẩm sáng tạo của mình để cộng đồng quốc tế khai thác miễn phí, qua đó lan tỏa tinh thần cống hiến cộng đồng và ý thức, trách nhiệm quốc tế tới giới trẻ toàn cầu.

Phản hồi từ cộng đồng, từ các thành phần xây dựng hệ sinh thái đều rất tích cực, tự hào về một Việt Nam quyết tâm xây dựng một hệ sinh thái mở và hội nhập cao. Ngay sau Techfest, nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng thế giới, Singapore, Hàn Quốc, US-ASEAN, UNDP đã có ngay những đề xuất gặp gỡ để xúc tiến cơ hội hợp tác tiếp theo. Đặc biệt, sự tham gia và phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đối thoại của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị – xã hội tại các diễn đàn, hội nghị đã truyền tải thông điệp quyết tâm của hệ thống chính trị trong việc tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.

Bài: Đăng Minh