Thứ Bảy, Tháng Ba 27, 2021
Xem với cỡ chữ Tương phản

Doanh nhân Đàm Quang Thắng: “Techfest mang nguồn lực đến các địa phương”

Trong 2 ngày 18-19/3/2021, Cục phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (NATEC), trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) và văn phòng đề án 844  đã phối hợp tổ chức chương trình tập huấn trực tuyến về Chính sách và nền tảng kết nối Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest VietNam). 

Tại buổi tập huấn, ông Đàm Quang Thắng trưởng làng công nghệ đã có những chia sẻ về cách thức tổ chức Techfest tại các địa phương: ‘‘Nguồn lực lớn nhất mà chúng ta cần đó chính là nguồn lực tài chính vì điều này liên quan đến cơ chế hỗ trợ startup, cơ chế tổ chức. Để làm được điều này cần phải thành lập mô hình thật rõ ràng để từ đó chúng ta có thể gắn kết được các nguồn lực và ở đây chính là chuyên gia, nhà đầu tư và các nhà tài trợ cho các địa phương”

Ông Đàm Quang Thắng tại buổi tập huấn online vừa qua – Ảnh: Vietnam Startup TV

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh  : “Một trong những điều quan trọng đối với Techfest địa phương đó là gắn kết với Techfest quốc gia, gắn kết với Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia, khi gắn kết như vậy thì nguồn lực sẽ được san sẻ và nguồn lực lớn nhất ở đây chính là con người, là chuyên gia, là kết nối.”

Bên cạnh đó, trưởng làng Công Nghệ cũng cam kết: “ Về phía làng công nghệ nông nghiệp, chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng hỗ trợ cho Techfest địa phương bao gồm: các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, những nhà đầu tư, các nhà startup liên quan đến công nghệ nông nghiệp để từ đó các doanh nghiệp, khởi nghiệp của địa phương có thể tiếp cận được những mô hình mới, học hỏi kinh nghiệm từ các startup thành công và bài học của những startup đã gặp thất bại.”

Doanh nhân Đàm Quang Thắng – Ảnh: Học viện Nông nghiệp Việt Nam 

Theo ông, để có thể đưa một công nghệ vào đời sống nói chung và nông nghiệp nói riêng cần có 4 bước rõ ràng, trong đó giai đoạn đầu tiên chính là đưa nhận thức vào cộng đồng 

“Ngay những năm đầu tiên của Techfest, chúng tôi đã đưa đến công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp. Giai đoạn thứ hai là công tác tổ chức đào tạo. Trong tất cả các hoạt động của đề án 844 cũng như Techfest thì hiện nay đã có rất nhiều nhiệm vụ hỗ trợ liên quan đến tổ chức đào tạo, nâng cao năng lực,nhận thức cho các chuyên gia, các startup và cả người dùng để triển khai công nghệ ứng dụng trong công nghiệp. Giai đoạn thứ 3 là giai đoạn tổ chức triển khai. Đây là giai đoạn liên quan đến pháp lý của địa phương. Đây chính là giai đoạn cần đến Techfest địa phương mà chúng ta đang chuẩn bị thực hiện. Để làm được điều này cần đến sự vào cuộc của tất cả các bên liên quan. Và điều cuối cùng rất quan trọng chính là mô hình tài chính. Techfest vùng hay Techfest địa phương hay Techfest quốc gia đều cần nguồn tài chính rõ ràng.”

Có thể thấy, năm qua đã có rất nhiều các doanh nghiệp của lĩnh vực nông nghiệp gặt hái được thành công mặc dù do ảnh hưởng đợt dịch Covid đã khiến hầu như các lĩnh vực đều gặp khó khăn. Vì thế, ông Đàm Quang Thắng hi vọng rằng năm nay sẽ là năm chúng ta phát huy được việc áp dụng các công nghệ vào nông nghiệp, để từ đó mang lại những hiệu quả lâu dài và đưa nền nông nghiệp Việt Nam sang một bước tiến mới mẻ hơn.

(Thực hiện: Cẩm Ly – Vân Hải)

Ông ĐÀM QUANG THẮNG
Trưởng làng Công nghệ Nông nghiệp TECHFEST 2020; Chủ tịch Hội hóa chất nông nghiệp TP. Hà Nội – CEO Agricare Việt Nam

Ông Thắng đã trải qua nhiều năm tháng tôi luyện vất vả cả trong nước và ở nước ngoài trước khi gặt hái được thành công như ngày hôm nay. Từng trải qua nhiều lần thất bại, thấu hiểu khó khăn và là một trong những người đầu tiên đặt nền móng về khởi nghiệp tại Việt Nam, ông Thắng luôn tích cực tham gia các hoạt động giúp đỡ cộng đồng khởi nghiệp.

Chức vụ ông đang nắm giữ:

– Chủ tịch Hội hóa chất nông nghiệp TP. Hà Nội

– Giám đốc điều hành của Agricare Việt Nam