Thứ Sáu, Tháng Tư 16, 2021
Xem với cỡ chữ Tương phản

Tổng kết 10 năm phát triển thị trường KH&CN và chiến lược phát triển giai đoạn 2021 – 2030

Sáng 15/4/2021, tại trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Tổng kết 10 năm phát triển thị trường khoa học và công nghệ giai đoạn 2011– 2020”.

Sự kiện có sự tham gia của Lãnh đạo Bộ KH&CN, Lãnh đạo Trường Đại học Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh; Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, đại diện các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng gần 50 Sở KH&CN các tỉnh, thành phố, các trường đại học, viện nghiên cứu, hiệp hội, các tổ chức trung gian của thị trường KH&CN, doanh nghiệp.

Hội thảo nhằm tổng kết, đánh giá lại những thành tựu đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, cũng như nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong Quá trình phát triển thị trường KH&CN giai đoạn 2011-2020, trên cơ sở đó đưa ra những định hướng lớn trong phát triển thị trường KH&CN giai đoạn 2021-2030.

Tại buổi tọa đàm “Đối thoại chính sách phát triển thị trường KH&CN giai đoạn 2011-2020”, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Văn Tùng – Bộ KH&CN cùng sự góp mặt của các bên lãnh đạo đã nêu rõ một số thành tựu nổi bật trong giai đoạn 2011 – 2020, bao gồm:

  • Hệ thống cơ chế, chính sách về thị trường KH&CN cơ bản được hoàn thiện. Nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ được ban hành với 14 văn kiện (Nghị quyết, Quyết định của Đảng, Chính phủ), 04 Luật, 06 Nghị định và 12 thông tư được ban hành.
  • Về phát triển tổ chức trung gian của thị trường KH&CN, hiện tại cả nước có hơn 800 tổ chức trung gian của thị trường KH&CN trong đó, số lượng các sàn giao dịch công nghệ cũng đã có sự phát triển mạnh mẽ đáng kể;
  • Về nhân lực thực hiện quản lý nhà nước về phát triển thị trường KH&CN tại các địa phương. Tính đến năm 2020, số người thực hiện công tác quản lý nhà nước về phát triển thị trường KH&CN tại các Sở là 5,21 người với độ tuổi trung bình là 41 tuổi. Đặc biệt, nhân lực có trình độ thạc sỹ chiếm 52,52%; tỷ lệ nhân lực có trình độ đại học, tiến sỹ lần lượt là 39,39% và 8,09%.
  • Về hoạt động thương mại hóa kết quả nghiên cứu từ khu vực viện, trường: Các kết quả nghiên cứu từ khu vực viện, trường đang có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều kết quả nghiên cứu đã được chuyển giao cho doanh nghiệp với doanh thu lên tới hàng chục thậm chí hàng trăm tỷ đồng.
  • Về triển khai Chương trình phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020 (Chương trình 2075): Sau 5 năm triển khai (2016-2020), chương trình đã phê duyệt được 63 nhiệm vụ/500 đề xuất đăng ký với tổng kinh phí là 340 tỷ đồng, trong đó có 194 tỷ đồng từ NSNN (chiếm khoảng 55%), khoảng 45% nguồn kinh phí được đối ứng từ phía các doanh nghiệp tham gia thực hiện nhiệm vụ.


Hình ảnh: Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại hội thảo

Cũng tại hội thảo, phiên tọa đàm về “Định hướng phát triển thị trường KH&CN giai đoạn 2021-2030” dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Văn Tùng cùng các lãnh đạo Bộ, Ban, Ngành khác đã đưa ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển cho thị trường KH&CN giai đoạn 2021-2030 sắp tới như sau: “Tiếp tục hoàn thiện môi trường pháp lý, đẩy mạnh nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn cho phát triển thị trường khoa học và công nghệ; Phát triển các tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ; Thúc đẩy phát triển nguồn cầu của thị trường khoa học và công nghệ, nâng cao năng lực hấp thụ, làm chủ và đổi mới công nghệ của doanh nghiệp; Thúc đẩy phát triển nguồn cung của thị trường khoa học và công nghệ;  Tăng cường hoạt động xúc tiến thị trường khoa học và công nghệ; Liên thông, tiến tới đồng bộ hóa thị trường khoa học và công nghệ với các thị trường hàng hóa, lao động và tài chính; Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, truyền thông và hội nhập quốc tế về thị trường khoa học và công nghệ; Phát triển hạ tầng quốc gia của thị trường khoa học và công nghệ.”

Thúy An